การรับประทาน

Cut, Scoop & Enjoy

ผ่าครึ่ง ตัก แล้วทาน

หนึ่งในหลากหลายวิธีที่ดีที่สุดในการรับประทานผลกีวีให้อร่อย คือ ผ่าครึ่งออกเป็น 2 ซีก แล้วใช้ช้อนคว้านตักเนื้อรับประทาน

Cooking with Kiwifruit

การทำอาหารด้วยผลกีวี…

หากคุณใช้กีวีเป็นส่วนประกอบในอาหารจานที่ใช้ความร้อน แนะนำให้ใส่กีวีไปท้ายสุด เพื่อให้คงสีสดได้เป็นปกติ


หากคุณนำผลกีวีที่ไม่ได้ผ่านการปรุงสุกด้วยความร้อนมาใช้ในเมนูที่มีส่วนผสมของผลิตภัณฑ์นม เจลาติน หรือผงวุ้น คุณต้องรีบรับประทานโดยเร็ว และหากคุณต้องการยืดอายุเมนูนี้ให้นานออกไป คุณจะต้องนำเอาผลกีวีไปปรุงให้สุกก่อนที่จะนำมาปรุงต่อ

อยากรู้เหตุผล คลิกอ่านเพิ่มเติม »


การเลือกและการเก็บ

How to choose

เลือกผลเซสปรีกีวีที่แตะดูแล้วค่อนข้างแน่น ไม่มีตำหนิ ไม่มีรอยช้ำและนิ่ม หรือผิวเหี่ยวย่น

do-not-store

การเก็บในอุณหภูมิห้องจะทำให้ผลกีวีสุกเร็วขึ้น ผลกีวีจะมีรสชาติหวานกว่าเมื่อผิวมีความนิ่ม
ส่วนผลกีวีที่สุกแล้วควรเก็บไว้ในตู้เย็นจะดีที่สุด

if-store-outside

เซสปรีกีวีที่ยังแข็งอยู่และเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องจะใช้เวลาประมาณ 2-3 วันจึงจะสุก ข้อควรระวัง เก็บกีวีอย่าให้โดนแสงแดดโดยตรง

store-in-fridge

เซสปรีกีวีที่ยังแข็งและเก็บไว้ในตู้เย็นจะใช้เวลา 5-7 วันจึงจะสุกเต็มที่ หากคุณไม่ต้องการให้ผลกีวีสุกเร็วเกินไป ควรเก็บให้ห่างจากแอปเปิ้ลและกล้วย


การทำให้สุก

softer-sweeter

การเก็บในอุณหภูมิห้องจะทำให้ผลกีวีสุกเร็วขึ้น ผลกีวีจะมีรสชาติหวานกว่าเมื่อผิวมีความนิ่ม
ส่วนผลกีวีที่สุกแล้วควรเก็บไว้ในตู้เย็นจะดีที่สุด

speed-up-ripening

คุณสามารถเร่งให้ผลกีวีสุกเร็วขึ้นได้ หากเก็บไว้ในถุงรวมกับแอปเปิ้ลหรือกล้วย

check-if-ripe

ผลกีวีสุก เวลากดที่เปลือกจะบุ๋มลงไปง่าย และสามารถรับประทานได้ทันทีหรือเก็บไว้ในตู้เย็นได้อีก 7-10 วัน

dont-over-ripen

ผลเซสปรีกีวียิ่งเก็บไว้นานยิ่งหวาน แต่หากนานเกินไป จะมีเนื้อเหลว ดังนั้น จึงควรบริโภคก่อนที่ผลกีวีจะเหลวเกินไป


คำถามที่พบบ่อย

เราสามารถรับประทานเปลือกของผลกีวีได้หรือไม่

ได้ คุณสามารถทานเซสปรีกีวีได้ทั้งผลรวมถึงเปลือกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นเปลือกของผลกีวียังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ หากคุณไม่คุ้นเคยกับขนบนผิวของเซสปรี กรีนกีวี คุณสามารถแปรงออกก่อนทานได้ เช่นเดียวกับการทานผลไม้ชนิดอื่นที่ทานโดยไม่ต้องปอกเปลือก ทั้งนี้ต้องมั่นใจก่อนว่าคุณ

เราสามารถที่ทำให้ผลกีวีสุกเร็วขึ้นได้หรือไม่

เซสปรี กรีนกีวี อาจจะแข็งเล็กน้อยขณะซื้อมา ผลที่ยังไม่สุกดีนั้นจะมีรสเปรี้ยวเกินกว่าจะรับประทานได้ จึงแนะนำให้เก็บนั้นไว้ที่อุณหภูมิห้อง ประมาณ 2-3 วัน ผลกีวีจึงจะสุกพร้อมรับประทาน แต่ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยเร่งกระบวนการทำให้ผลกีวีสุกได้รวดเร็วขึ้นโดยการนำผลกีวีมาใส่ไว้ในถุงกระดาษหรือถุงพลาสติกร่วมกับผลไม้อื่นที่สุกแล้ว เช่น กล้วย แอปเปิ้ล เป็นต้น ผลไม้ที่สุกแล้วจะมีก๊าซเอทิลีน ซึ่งเป็นก๊าซระเหยออกมาตามธรรมชาติ มีคุณสมบัติช่วยเร่งให้ผลไม้สุกเร็วยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามหากเป็นเซสปรี โกลด์กีวี จะพร้อมรับประทานได้ทันที และไม่จำเป็นต้องอาศัยกระบวนการบ่มให้สุกอีกต่อไป

เราสามารถใช้ผลกีวีในผลิตภัณฑ์นมหรือใช้ร่วมกับเจลาตินหรือผงวุ้นได้หรือไม่

สามารถทำได้ แต่หากคุณนำผลกีวีที่ไม่ได้ผ่านการปรุงสุกด้วยความร้อนมาใช้ในเมนูที่มีส่วนผสมของผลิตภัณฑ์นม เจลาติน หรือผงวุ้น คุณต้องรีบรับประทานโดยเร็ว และหากคุณต้องการยืดอายุเมนูนี้ให้นานออกไป คุณจะต้องนำเอาผลกีวีไปปรุงให้สุกก่อนที่จะนำมาปรุงต่อ

เหตุใดผลกีวีที่ไม่ผ่านการปรุงสุกจึงไม่เหมาะกับผลิตภัณฑ์หรือเมนูที่มีนมเป็นส่วนผสม

เนื่องจากผลกีวีประกอบด้วยเอนไซม์ชนิดพิเศษชื่อ แอคทินิดิน เป็นเอนไซม์ที่ทำหน้าที่ในการแยกชั้นและละลายโปรตีน หากคุณใส่ผลกีวีในผลิตภัณฑ์หรือเมนูที่มีโปรตีนเข้มข้น แอคทินิดินจะทำการย่อยสลายโปรตีน จึงเป็นเหตุผลที่อธิบายว่าเหตุใดมิลค์เชคกีวีของคุณจึงมีเกิดการแยกชั้นของนมหากคุณตั้งทิ้งไว้เป็นเวลานาน

ในทางกลับกัน แอคทินิดินก็ช่วยในการหมักเนื้อให้นิ่มได้โดยวิธีการธรรมชาติ เพียงแค่ปอกเปลือกและบดเนื้อผลกีวี และคลุกเคล้ากับเนื้อส่วนที่ยังแข็งอยู่ หมักทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที หลังจากนั้นค่อยขูดเอาผลกีวีออกจากเนื้อและนำไปทิ้ง เนื้อที่หมักไว้จะนุ่มลงอย่างอัศจรรย์ พร้อมสำหรับการนำไปทอด ทำบาร์บีคิว หรือ ย่างทันที

เมื่อใดที่ผลกีวีมีรสชาติอร่อยมากที่สุด

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเลือกซื้อผลกีวีคือซื้อในขณะที่ผลยังห่ามอยู่ จากนั้นปล่อยให้สุก เมื่อสุกแล้วให้นำผลกีวีไปแช่ตู้เย็น ซึ่งจะช่วยให้ได้รสชาติที่อร่อยเป็นอย่างมาก

วิธีดูว่าผลกีวีสุกแล้วรึยัง

ออกแรงกดที่เนื้อผลกีวีเบา ๆ หากรู้สึกว่าเนื้อนิ่มลงเล็กน้อยแสดงว่าสุกพร้อมรับประทานแล้ว โดยปกติแล้วเซสปรี โกลด์กีวีจะสุกพร้อมรับประทานอยู่แล้วตั้งแต่เมื่อซื้อมา